Acid Citric là gì? Acid Citric ngày nay được ứng dụng nhiều trong các ngành sản xuất thực phẩm, sản xuất thuốc và một số ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên để hiểu rõ cũng như tiếp cận một cách chi tiết hơn về Acid Citric. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!
Acid Citric là gì?
Acid Citric có công thức hóa học C6H8O7 là một axit hữu cơ yếu. Thường ta có thể thấy acid citric có tác dụng tạo chua cho các loại nước ngọt hoặc một số thực phẩm. Hầu như mọi sinh vật sống trong quá trình trao đổi chất đều xuất hiện chất này. Ngoài ra, chất còn có tác dụng góp phần làm sạch môi trường sống, và là chất có vai trò chống oxy hóa.
Một số tên gọi khác thường gặp của acid citric là Axit citric, citric acid, axit chanh, bột chanh chua, bột chua , acid citric monohydrate, Axit 3-hydroxypentanedioic axit 3-cacboxylic Citrat hiđrô,…
Tính chất hóa học của Acid Citric
Axit citric hay còn được gọi là axit citric là một axit hữu cơ yếu. Đây là một chất bảo quản tự nhiên và được sử dụng rất nhiều trong việc để bổ sung vị chua cho thực phẩm hay các loại nước ngọt. Trong hóa sinh học, chất là tác nhân trung gian quan trọng trong chu trình axit citric vì thế xuất hiện trong quá trình trao đổi chất của hầu hết mọi sinh vật sống.
Điểm nóng chảy: 153 °C
Độ hòa tan trong nước: 133 g/100 ml (20 °C)
Hợp chất liên quan: citrat natri, citrat calci
Phân loại: Hợp chất hữu cơ, Axit tricarboxylic
Công thức: C₆H₈O₇
Công thức phân tử: C6H8O7
Tên khác: Axit 3-hydroxypentanedioic axit 3-cacboxylic; Citrat hiđrô, E330
Tên theo IUPAC: 2-hydroxypropane-1,2,3-tricarboxylic acid
Tên thông thường: axit chanh
Tác dụng của Acid Citric
Từ trước đến nay, acid citric được xem như là một chất phụ gia trong thực phẩm và được ứng dụng vào rất nhiều việc khác nhau trong đó không thể bỏ qua:
Tăng thêm hương vị cho sản phẩm:
Acid Citric giúp tăng cường hương vị cho các sản phẩm, nhiều nhất có thể kể đến là ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, acid cung cấp hương vị chua chua cho sản phẩm, đồng thời điểm chỉnh vị ngọt cho nhiều sản phẩm khác nhau.
Chất ổn định:
Acid giúp tạo ra một môi trường hoàn hảo ổn định hệ nhũ tương, đồng thời ngăn ngừa tách các chất béo. Bạn sẽ thường thấy chất được sử dụng trong ngành sữa, hoặc trong những cơ sở chế biến pho mát. Ngoài ra còn dùng để điều chỉnh độ pH trong quy trình sản xuất rượu hoặc bia.
Chống oxy hóa:
Chất có công dụng chống oxy hóa giữ cho các sản phẩm rau cũ được tươi lâu hơn.
Chất bảo quản tự nhiên:
Acid Citric sẽ kháng lại các loại vi khuẩn, những thứ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, là chất bảo quản tự nhiên hoàn hảo.
Ngăn ngừa sỏi thận:
Theo như nghiên cứu y học hiện đại, nhiều nhà y học cho rằng, khi bạn có càng nhiều acid citric trong nước tiểu bạn càng có khả năng tốt để chống lại với bệnh sỏi thận. Chất này có tác dụng ngăn những viên sỏi nhỏ trở thành những viên sỏi lớn vô cùng hiệu quả.
Chất chống lão hóa ở da người, nếu bạn muốn có làn da được trẻ hóa, không lão hóa với thời gian thì acid citric là một trong những lựa chọn đầu tiên. Kèm theo đó có thể sử dụng với các loại mặt nạ, kem dưỡng để tăng tác dụng.
Acid Citric có ở những đâu?
Chất Acid Citric có thể dễ dàng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Có thể kể đến một số loại như: pho mát, nước giải khát, các loại bánh kẹo, thực phẩm đông lạnh, đồ hộp, sữa. Bởi vì sự an toàn tuyệt đối mà chất được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm. Đồng thời nếu lượng chất bị dư sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể.
Lưu ý khi sử dụng Acid Citric
Khi sử dụng chất cần tham khảo qua những người có chuyên môn về hóa chất. Đồng thời khi sử dụng tránh để những nơi có nhiệt độ cao. Tránh xa tầm tay trẻ em.
Mặc dù chất rất an toàn nhưng đối với một số người có thành phần mẫn cảm, vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tránh các trường hợp ngoài ý muốn xảy ra.