Borax – Hàn The – Na2B4O7·nH2O

Borax hoặc tên gọi dân gian là hàn the là một hợp chất có chứa Bo rất quan trọng, có công thức hóa học là Na2B4O7·nH2O, nó tồn tại dưới dạng tinh thể màu trắng, mềm, nhiều cạnh, dễ hòa tan trong nước. Borax có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về hóa chất Borax này nhé.

Thông tin về sản phẩm Borax con voi

– Công thức hóa học: Na2B4O7·5H2O

– Xuất xứ: Mỹ

(Bao bì Borax con voi sản xuất tại Mỹ)

– Quy cách: 25kg/bao

– Trạng thái: dạng rắn

Các tính chất của hàn the – Borax

– Khối lượng riêng: 381,37201,2178 g/mol (khan) :291,2942 g/mol (5 nước) ; 381,3706 g/mol (10 nước)

– Khối lượng mol: 74,551 g/mol

( Ảnh minh họa Hàn the – Borax Thổ Nhĩ Kỳ)

– Nhiệt độ nóng chảy: 743 °C (1.369 °F; 1.016 K)

– Nhiệt độ sôi: 1.575 °C (2.867 °F; 1.848 K)

– Độ hòa tan trong nước: 5,1 g/100 mL (20 ℃)

– Borax rất dễ hòa tan trong ethylene glycol, ít hòa tan trong aceton.

– Hàn the hòa tan kém trong nước lạnh, nhưng độ hòa tan của nó tăng khi tăng nhiệt độ.

(Cấu tạo phân tử hàn the – Borax)

– Borax cũng dễ dàng chuyển đổi thành Axit boric và các borat khác. Phản ứng của nó với axit clohiđric để tạo thành axit boric là:

  • Na2B4O7·10H2O + 2HCl → 4H3BO3 + 2NaCl + 5H2O

Ứng dụng của Borax

Borax dùng trong sản xuất thủy tinh và tráng men

– Trong sản xuất thủy tinh, Borax giúp cải thiện độ trong suốt và khả năng chịu nhiệt của thủy tinh.

– Trong các sản phẩm tráng men, Borax làm cho men không dễ rơi ra và làm cho đồ tráng men sáng bóng. Nó cũng ứng dụng để sản xuất thủy tinh quang học đặc biệt, và sợi thủy tinh.

Trong lĩnh vực y tế Borax được sử dụng để làm gì?

– Borax được sử dụng để điều trị các bệnh về da và niêm mạc, và số bệnh viêm nhiễm như viêm amidan cấp tính, viêm họng, lở miệng, viêm lợi, viêm tai giữa, viên âm đạo do nấm, xói mòn cổ tử cung, …..

– Nó cũng có tác dụng đặc biệt trong điều trị các bệnh ở gia súc, gia cầm chẳng hạn như viên thanh quản ở gà , bệnh chốc lở truyền nhiễm ở dê, viêm nội mạc tử cung mãn tính ở bò,…..

– Boron là một nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của thực vật, con người và động vật.

Ưngs dụng của borax trong công nghiệp

– Trong công nghiệp, hàn the còn được dùng làm chất bôi trơn rắn của kéo dây kim loại.

– Nó thường được sử dụng làm chất trợ dung (không hoạt động) trong hàn và bảo dưỡng các thiết bị làm lạnh như tủ lạnh, tủ đông điện và máy điều hòa không khí để làm sạch bề mặt kim loại.

(Borax – Hàn the)

– Borax là chất chống cháy trong các sản phẩm chế biến từ gỗ.

– Borax được sử làm nước rửa tay cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Những ứng dụng khác của Borax

– Hàn the được sử dụng làm chất độn và tăng cường hoạt động bề mặt (liên kết chéo) trong bột giặt và xà phòng.

– Borax được dùng trong hàn kim loại màu, liên kết đồ trang sức, mỹ phẩm, thuốc trừ sâu, phân bón, chất chống đông và chất khử trùng trong y tế, ….

– Borax cũng được sử dụng như một chất diệt cỏ trong nông nghiệp và để diệt cỏ dại ở những khu vực không trồng trọt.

Những lưu ý khi sử dụng Hàn the – borax

– Một khảo sát của VnExpress.net cho thấy người dân vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm của hàn the, trong số 1.003 kết quả thăm dò ý kiến khi mua thực phẩm có để ý lượng hàn the cho thấy:

  • Có 67,8% người được hỏi cho rằng biết là đây là chất độc hại nhưng không có sự lựa chọn nào khác.
  • Có 22,6% chưa tìm hiểu, không để ý.
  • Có 6,7% có ít nên không sao.
  • Số còn lại cho rằng sử dụng hàn the không ảnh hưởng gì.

Hàn the (borax) là chất bị cấm cho vào thực phẩm

– Borax có công dụng làm tăng độ dai, giòn của thực phẩm, cải thiện khả năng giữ nước, bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Một số nhà hàng, quán ăn công ty thực phẩm đã thêm borax vào thực phẩm như: đậu phụ, bánh bao, mì gạo, mì, thịt viên bò (cá) và các loại bánh ngọt.

– Borax còn giúp cho sản phẩm khi đun sôi không bị dính, dẻo dai, tăng độ đàn hồi, độ giòn và độ trương nở.

Hàn the tạo độ trắng, giòn cho thực phẩm nhưng không tốt sức khỏe khi ăn phải

– Hiện nay tại nước ta tình trạng cho một lượng nhỏ hàn the vào thực phẩm diễn ra tương đối phổ biến. Theo luật an toàn thực phẩm có ghi rõ hành vi sử dụng hàn the trong sản xuất, chế biến thực phẩm là bị cấm.

– Hàn the đã được chứng minh là chất gây ung thư. Trước đây, hàn the được thêm vào thực phẩm do các nhà hàng, nhà máy không biết nó là chất gây hại nghiêm trọng đến quyền lợi sức khỏe của người tiêu dùng.

Độc tính của hàn the

– Bo là nguyên tố tăng trưởng cần thiết cho cơ thể con người, động vật và thực vật (đặc biệt có nhiều trong đậu, rau và trái cây). Trong thành phần của hàn the có một lưởng nhỏ nguyên tố Bo. Một lượng nhỏ borax có lợi cho cơ thể con người như ngăn ngừa loãng và thúc đẩy quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể con người.

– Sau khi tiêu thụ hàn the, chất này sẽ được axit dịch vị chuyển hóa thành axit boric và được hấp thụ qua đường tiêu hóa. Mặc dù mỗi lần sử dụng rất ít nhưng tốc độ bài tiết trong cơ thể người diễn ra rất chậm.

– Borax hàn the gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể con người nó tác dụng lên men tiêu hóa, làm giảm cảm giác thèm ăn, ức chế hấp thụ các chất dinh dưỡng, tăng tốc độ phân hủy chất béo, và có các triệu chứng cấp tính như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, nhức đầu.

– Liều gây ngộ độc cho người lớn là 1~3g, nếu nuốt phải lượng lớn 15~20g hàn the sẽ gây chết người; trẻ em có thể tử vong nếu nuốt phải 5g và trẻ sơ sinh là 2~3g hàn the.

?Để được tư vấn – vui lòng liên hệ:
? Hotline: 091.910.5399 / 091.823.1899
? Email : sales@vcsgroup.com.vn
? Website : www.vcsgroup.com.vn
#VcsGroup #hoachat #Hoachatantoan #Hoachatcongnghiep #VCS #VcsVietNam

Main Menu

Chat Facebook (8h00 - 17h00)
Chat Zalo (8h00 - 17h00)
091.910.5399 (8h00 - 17h00)
url