Mô tả
Axit citric có tên là acid citric monohydrate thường gọi axit chanh là một loại axit hữu cơ yếu được tìm thấy trong các loại trái cây thuộc loại cam quít.
Axit citric có khối lượng phân tử 192,13g/mol, nhiệt độ nóng chảy 150 độ C, nhiệt độ sôi 175 độ C
Tính chất
Do ảnh hưởng của nhóm carboxyl nên citric acid mang tính axit.
Các ion citrat của Axit citric kết hợp ion kim loại tạo thành muối.
Axit citric tồn tại ở hai dạng ở nhiệt độ thường: dạng thứ nhất làmonohydrat có chứa một phân tử nước trong citric acid
được gọi là acid citric monohydrat hoặc bột chua, dạng thứ hai là dạng tinh thể màu trắng khan, tức là không chứa phân
tử nước nào trong axit citric được gọi là acid citric anhydroushay axit chanh khan.
Citric acid có chứa nước nên không tinh khiết bằng axit citric anhydrous vậy nên giá axit citric monohydrat thấp hơn
giá axit citric anhydrous.
Tác dụng của Axit citric
Trong vai trò của một phụ gia thực phẩm, axit chanh được sử dụng như là chất tạo hương vị và chất bảo quản trong thực
phẩm và đồ uống đặc biệt là các loại đồ uống nhẹ. Citric acidđược ký hiệu bằng một số R là E330.
Khả năng của axit citric trong chelat các kim loại làm cho nó trở thành hữu ích trong xà phòng và các loại bột giặt giúp làm mềm nước.
Axit citric được sử dụng trong công nghệ sinh học và công nghệ dược phẩm để thụ động hóa các hệ thống ống dẫn cần độ tinh khiết cao .
Axit citric là thành phần hoạt hóa trong một số dung dịch tẩy rửa vệ sinh nhà bếp và phòng tắm.
Axit citric được sử dụng phổ biến như là chất đệm để làm tăng độ hòa tan của heroin nâu.
Axit Citric cũng có thể thêm vào kem để giữ cho các giọt mỡ nhỏ tách biệt nhau cũng như thêm vào các công thức chế
biến nước chanh tươi tại chỗ.
Axit citric cũng dùng nhiều trong sản xuất rượu vang như là chất thay thế hay bổ sung khi các loại quả chứa ít hay không
có độ chua tự nhiên được sử dụng.
Axit citric cũng được sử dụng như là nước rửa lần hai trong xử lý phim chụp ảnh.
Axit citric cũng được sử dụng như là tác nhân làm chín chính trong các công đoạn đầu tiên trong sản xuất phó mát mozzarella.
An toàn khi sử dụng
Citric acid là an toàn để sử dụng trong thực phẩm. Các lượng Axit citric dư thừa dễ dàng trao đổi và bài tiết ra khỏi cơ
thể. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với citric acid khô hay đậm đặc có thể gây ra kích ứng da và mắt, vì thế bảo hộ lao động nên
được sử dụng khi tiếp xúc với axit citric. Việc sử dụng quá nhiềuCitric acid cũng dễ làm tổn hại men răng. Tiếp xúc gần
với mắt có thể gây bỏng và làm mất thị giác đôi khi hàm lượng quá cao Axit citric có thể gây tổn hại cho tóc.
Liên hệ với chúng tôi để biết thông tin về giá và thông tin về sản phẩm:
CÔNG TY TNHH VCS VIỆT NAM (VCS VIETNAM CO.,LTD)
Head Office: No 45/1 TT Bo Tu Lenh Tang Thiet Giap, HVCS street, Co Nhue 2, Bac Tu Liem district, Hanoi City, Vietnam.
Factory/warehouse: Ngoc Hoi Industrial Park, Thanh Tri District, Hanoi, Vietnam
MST : 0107013410
Tel/Fax : +84.432121918
Mobile : 0919105399
Email : vcs@vcsgroup.com.vn
Website : www.vcsgoup.com.vn
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.