VCS và chuyến đi đến Quảng Bình – đi để nhớ không quên

Nhân kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Công ty Cổ phần VCS Việt Nam đã tổ chức chuyến đi Quảng Bình cho toàn thể anh chị em trong công ty. Chuyến đi là một cơ hội để mọi người  thư thái tinh thần khi được rời xa sự ồn ào nơi phố thị, gắn kết tình cảm đồng nghiệp trong Công ty, cũng như thể hiện lòng thành kính  biết ơn của thế hệ ngày hôm nay đối với những công lao của bậc cha anh đi trước.

Ngày đầu tiên, trong bầu không khí trong lành và dịu mát, anh chị em công ty VCS cùng tiến về  đảo Yến – nơi an nghỉ của đại tướng Võ Nguyên Giáp với một lòng thành kính. Cảm giác nôn nao thật khó tả, tiếng xóng biển xô bờ, và thoáng những cánh én chao liệng đã thổi vào mỗi người một luồng sinh khí mới. Mọi người cùng chắp tay thành kính và cúi đầu trước Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người mà công lao đã được ghi tạc vào long thế hệ mai sau: Đất nước này nên cơ nên nghiệp, thứ nhất là do công của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, thì công của Đại tướng là công đầu. Nguy nan gì ông cũng xông vào.  Khi lâm trận thì ông nghĩ làm thế nào để chiến thắng mà quân dân hy sinh ít nhất. Cái đó là con người vĩ đại.”

Buổi chiều ra đến biển, mọi người trong đoàn có thể hòa mình vào những con sóng biển tung tăng đuổi nhau vào bờ. Cảm giác thật dễ chịu và thư giãn khi ngồi trên cát và nghe tiếng sóng biển vỗ ầm ầm vào những mỏm đá. Cảnh tượng những mỏm đá nhấp nhô theo những con sóng là điều rất thú vị mà nhiều người trong đoàn cảm nhận được.

Ngày thứ hai, mọi người đi thăm danh thắng Phong Nha Kẻ Bàng. Chúng tôi thỏa sức ngắm nhìn những phong cảnh thiên nhiên kỳ thú với dòng song Son trong xanh và những thạch nhũ hình thù tuyệt đẹp; mọi bộn bề, lo toan, mọi căng thẳng bây giờ đã nhường chỗ cho niềm vui, niềm hứng khởi vì được chiêm ngưỡng một kỳ quan của tạo hóa. Đã có những khoảnh khắc thú vị nhất mà nhiều người trong đoàn đã kịp thời ghi lại bằng ảnh, hi vọng mọi người trong công ty sẽ không bao giờ quên những kỷ niệm đẹp này, chính thiên nhiên tươi đẹp đã gắn kết mọi người trong công ty lại với nhau, cảm giác tươi mát của những giọt nước từ trần nhỏ xuống như một chất xúc tác điểm tô lên cuộc sống của mỗi người, làm chúng tôi càng thấy thêm yêu đời hơn và cảm nhận thế giới xung quanh mình vẫn còn tồn tại rất nhiều những điều thú vị cần phải khám phá.

2 giờ chiều, xe lại đưa đoàn băng vùn vụt trên những đoạn đường nhấp nhô dẫn đến suối Mooc. Hai bên đường là núi non hung vĩ, những cánh đồng lúa xanh mướt, còn ở phía xa là những cánh rừng trải dài tít tắp. Phong Nha Kẻ Bàng ngày nay đã trở thành thiên đường của những resort, là nơi phát triển mạnh về du lịch sinh thái. Sau một chút thời gian đi dạo cùng gió biển, chúng tôi được thưởng thức một bữa ăn tối thật ấm cúng tại nhà hàng gần biển với nhiều món ăn đặc trưng miền biển. Chương trình giải trí buổi tối gồm có việc ca hát tự do và cùng chia sẻ về chuyến đi.

Suối nước Mọoc

Ngày cuối cùng của chuyến đi, cả công ty VCS về thăm quê của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; căn nhà của Đại tướng dù đã làm lại song vẫn tái hiện y nguyên những hiện vật gắn với cuộc sống, sinh hoạt bình dị thuở xưa của Đại tướng, khiến cả đoàn luôn có cảm giác gần gũi, thân thương và xúc động. Từ gốc khế già đã hơn trăm tuổi xanh mát đến bờ cây duối, bờ hoa dâm bụt thắm đỏ… tất cả đều thấm hồn dân tộc, đều gợi lên trong sâu thẳm trái tim mỗi thành viên công ty VCS niềm tự hào thành kính về một cuộc đời, về một nhân cách giản dị của Đại tướng…

Qua lời giới thiệu của người cháu Đại tướng, cả đoàn đều cảm nhận được đây thực sự là một vùng đất linh thiêng, huyền thoại, nơi mang trong mình nỗi đau thương chiến tranh một thuở, nhưng cũng vang lên bản anh hùng ca bất diệt của lòng yêu nước và ý chí kiên cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Quê Đại tướng giờ đây đã bình yên, tĩnh lặng với màu xanh bạt ngàn của những đồi thông, những đồng lúa xanh ngút ngàn.  Khó có thể hình dung được chỉ vài mươi năm trước, nơi này lại được mệnh danh là “vùng đất chết”, là “túi bom” mà đế quốc Mỹ thả xuống, nhằm vùi dập ý chí kiên cường của con người Quảng Bình – điều mà chúng không bao giờ có thể làm được.

Chắc hẳn ai trong số những thành viên của mái nhà VCS cũng đều hết sức ấn tượng về chuyến đi lần này.